Hệ thống lọc nước nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn thường có vị chua và các bạn sẽ thường thấy khi sử dụng nước giếng. Khi dùng nước giếng nhiễm phèn để sinh hoạt hàng ngày thì sẽ khiến quần áo bị ố vàng, những vật dụng sinh hoạt lâu ngày cũng sẽ bị ố. Bởi trong nước nhiễm phèn thì sắt chiếm đa số. Chính vì vậy khi sử dụng loại nước này trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Để có thể sử dụng được loại nước nhiễm phèn mà đảm bảo sức khỏe thì bạn nên lắp đặt hệ thống lọc nước nhiễm phèn.

Tác hại của nước nhiễm phèn

xu-ly-nuoc-nhiem-phen

xu-ly-nuoc-nhiem-phen

Nước nhiễm phèn nếu bạn sử dụng làm nước sinh hoạt thì sẽ gây mất mỹ quan. Nếu không sử dụng bất kỳ phương pháp xử lý nước nào thì sẽ khiến cho đồ dùng của bạn dễ bị ăn mòn, bị hoen ố. Nếu giặt quần áo bằng nước nhiễm phèn thì sẽ gây ccho bạn cảm giác quần áo bị thô cứng, ngả màu vàng. Khi mặc quần áo hoặc tiếp xúc trực tiếp với nước nhiễm phèn sẽ có thể gây dị ứng da.

Các nội dung liên quan:

  1. Tìm hiểu hệ thống lọc nước nhiễm phèn 
  2. Hệ thống xử lý nước đá vôi

Như vậy là nước nhiễm phèn có tác hại không nhỏ, gây thiệt hại cả về kinh tế lẫn sức khỏe của con người.

Đặc biệt nếu chúng ta không xử lý nước kịp thời sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng về sức khỏe cả hiện tại lẫn về sau. Chính vì vậy hãy xử lý nước nhiễm phèn trước khi bạn muốn sử dụng chúng.

Các phương pháp xử lý nước nhiễm phèn

Hiện nay có rất nhiều cách để có thể loại bỏ phèn ra khỏi nước. Hay nói một cách chính xác là loại bỏ sắt để làm giàu oxy cho nước tạo điều kiện để Fe2+ oxy hóa thành Fe3+ thực hiện quá trình thủy phân để tạo thành hợp chất ít tan Fe(OH)3 rồi dùng bể lọc để giữ lại.

Phương pháp đơn giản nhất là xây các bể lọc

Đây là cách mà nhiều người dân hay sử dụng. Bể lọc thường được xây bằng gạch và xi măng với 3 ngăn lắng, lọc và chứa. Ngắn dùng để lắng sẽ có thể tích lớn nhất. Ngăn lọc sẽ có thể tích nhỏ nhất.

Ngăn lắng được lắp đặt giàn phun mưa gồm một số đoạn ống có đục lỗ hoặc vòi hoa sen bằng nhựa có trên thị trường. Ngăn lọc có lớp sỏi đỡ (cỡ 5 – 10 cm) dày 10 cm, trên đó là lớp cát lọc (0,4 – 0,85 mm) dày 40 cm; và trên cùng là lớp cát mịn (0,15 – 0,3 mm) dày 20 cm. (Có thể đổ thêm một lớp than trên lớp sỏi, để khử mùi của nước). Ngăn này có lắp ống nhựa từ đáy lên, sao cho đầu ra nằm cao hơn lớp cát trên cùng một chút, để khi nước chảy qua ngăn thành phẩm đến cạn kiệt, không làm phơi mặt cát. Ngăn thành phẩm có nắp đậy.

Khi bơm từ giếng lên, nước chảy qua vòi sen, xuống bể lắng. Nhờ tiếp xúc với không khí, thành phần sắt trong nước bị oxy hóa. Nước được lắng cặn một phần, đến ngăn lọc, nước được lọc sạch cặn lơ lửng, trở nên trong, theo ống dẫn đến ngăn chứa nước thành phẩm.

Phương pháp dùng vôi để khử sắt

Bạn có thể cho vôi vào nước để tăng độ pH của nước. Ở điều kiện giàu ion OH-, các ion Fe2+ thuỷ phân nhanh chóng thành Fe(OH)2 và lắng xuống một phần, thế ôxy hoá khử tiêu chuẩn của hệ Fe(OH)2/Fe(OH)3 giảm xuống, do đó sắt(II) dễ dàng chuyển hoá thành sắt (III). Sắt (III) hyđroxyt kết tụ thành bông cặn, lắng trong bể lắng và có thể dễ dàng tách ra khỏi nước.

Chủ yếu ở các nhà máy nước mới sử dụng phương pháp này. Vì cần phải sử dụng đến các thiết bị pha chế cồng kềnh gây khó khăn cho công tác quản lý.

Phương pháp dùng tro bếp để khử sắt

Tro bếp là một nguyên liệu dễ tìm ở các hộ gia đình nông thôn. Các bạn có thể tận dụng tro bếp từ rác thải sinh hoạt như rơm, lá cây thân thiện với môi trường. Bạn cho tro bếp vào mẫu nước cần xử lý với liều lượng từ 5 đến 10g/l rồi để lắng trong vòng 15 phút. Các phản ứng hóa học xảy ra và hợp chất sắt không tan sẽ bị loại bỏ qua quá trình lọc.

Phương pháp sử dụng hệ thống lọc nước nhiễm phèn

Với nhiều người dân muốn sử dụng nước giếng nhưng lại không muốn xây dựng các bể lọc vì không muốn tốn diện tích mà hiệu quả không cao thì việc sử dụng hệ thống lọc nước nhiễm phèn được xem như là một giải pháp ưu việt nhất.

Bởi vì hệ thống lọc nhiễm phèn chỉ cấu tạo gồm 3 cột lọc chứa vật liệu lọc bên trong. Bên trên mỗi cột lọc đều có hệ thống van điều khiển để xục rửa cột lọc, rửa vật liệu lọc nên không hệ tốn diện tích. bạn có thể đặt hệ thống lọc ở trên mái nhà hoặc ở 1 góc nào đó gần nguồn nước bạn cần xử lý.

Điểm lợi thế của hệ thống xử lý nước nhiễm phèn, nước nhiễm sắt chính là công suất lọc rất cao. Chất lượng nước sau lọc hoàn toàn đảm bảo không có sắt, không màu, không mùi, đạt các tiêu chuẩn về nước sinh hoạt.

Hiện nay rất nhiều người đang lựa chọn giải pháp này để thay thế cho các phương pháp khác. Nếu bạn quan tâm và muốn sử dụng hệ thống lọc nước giếng nhiễm phèn xin hãy vui lòng liên hệ với Việt An theo số: 0949 414141

  Tiêu chuẩn hàng hóa Bảo hành- bảo trì Bảo mật thông tin Đã đăng kí bộ công thương CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI TỔNG HỢP VIỆT AN ( VIETAN GENERAL TRADING STOCK COMPANY) Giấy phép kinh doanh số: 0102966635 cấp ngày 09/10/2008 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành Phố Hà Nội Bản quyền thuộc về công ty cổ phần TMTH Việt An|hethonglocnuoc.com.vn